V.League 2015: Vừa đá vừa ngó… SEA Games

BTC SEA Games 28 đã có sáng kiến khiến các nhà tổ chức V.League “toát mồ hôi”. Đó là thay vì tổ chức vào cuối năm như thông lệ, vào năm 2015 tới đây, nước chủ nhà Singapore quyết định tổ chức SEA Games 28 vào tháng 6. Điều này bắt buộc V.League phải nghỉ trong vòng gần 2 tháng cho tuyển U.23 tập trung thi đấu. Song, điều quan tâm hiện nay là tuyên bố mới nhất của lãnh đạo VFF là sẽ “chỉ định” U.19 Việt Nam đại diện cho bóng đá Việt Nam dự sân chơi SEA Games.

sea games

“Băm nát” V.League để phục vụ các đội tuyển

Không giải VĐQG nào lại chịu thảm cảnh bị “xé lẻ” để cho các đội tuyển thi đấu như ở Việt Nam. Nhìn vào lịch thi đấu V.League năm nay, nhiều lãnh đội chỉ biết “kêu trời” vì kéo dài tới hơn 9 tháng với quá nhiều quãng nghỉ dài. Dù có nghỉ thì CLB vẫn phải trả lương đầy đủ cho các cầu thủ.

>>> Xem bong da truc tuyen tại đây.

>>> Xem thêm livescore bóng đá mới nhất.

Năm nay V.League 2015 bị chia cắt rất mạnh chỉ để đầu tư cho U.23. Đầu tiên là chặng nghỉ kéo dài 2 tháng, từ 15.2 (kết thúc vòng 8) đến 12.4 để cho các cầu thủ U.23 tập trung dự vòng loại U.23 Châu Á cùng các đội U.23 Nhật Bản, U.23 Macao và U.23 Malaysia.

Tiếp đến là một đợt nghỉ dài nữa từ ngày 3.5 (sau vòng 12) tới tận 28.6 để cho U.23 dự SEA Games. Đó là hai chặng nghỉ lớn, ngoài ra còn có những chặng nhỏ khác để… phục vụ đội tuyển.

Theo ông Phạm Ngọc Viễn – TGĐ VPF – thì việc phải dừng, nghỉ những quãng thời gian dài để phục vụ đội tuyển là bất khả kháng, dù thực tế điều này không tốt cho một giải bóng đá cần có thi đấu liên tục. Ở nhiều quốc gia bóng đá phát triển, người ta hạn chế việc nghỉ dài (trừ nghỉ đông), đội tuyển tập trung thời gian ngắn, chỉ khoảng 1 tuần là thi đấu nên không ảnh hưởng nhiều tới giải vô địch quốc gia.

Khi V.League bị chia quãng như vậy sẽ càng khó cho việc gọi khán giả tới sân, bởi có thể khi khán giả đang “khí thế cổ vũ CLB” thì lại phải nghỉ và chờ tới 2 tháng, nó sẽ làm không khí cổ vũ bị nguội lạnh đi khá nhiều.

Tranh cãi ai đi SEA Games?

Ngoài việc bị cắt làm mấy mảnh, vấn đề của V.League sẽ là “ai có cơ hội được chọn vào tuyển U.23 dự SEA Games?”. Trên nguyên tắc việc chọn cầu thủ sẽ do HLV, ở đây là ông Miura, quyết định căn cứ vào báo cáo của các trợ lý và đích thân theo dõi những trận đấu ở V.League.

Thế nhưng mới đây, VFF đã khiến tất cả bất ngờ khi tuyên bố: “Lứa U.19 sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam dự SEA Games”. Nghĩa là VFF đã “qua mặt” và làm thay cả nhiệm vụ của ông Miura.

Nếu trong hợp đồng với ông Miura có quy định ông sẽ dẫn dắt và chịu trách nhiệm về đội U.23 trước VFF thì có vẻ như khi quyết định đưa “quân bầu Đức” dự SEA Games, VFF đã lạm quyền. Hoặc đơn thuần, ông Miura chỉ là HLV… làm thuê.

Tất nhiên khi ra quyết định thì VFF cũng tính toán cả. Nếu ông Miura phật ý về chuyện đưa U.19 đi SEA Games thì ngay lập tức ông Guillaume Graechen thay thế. Với kế hoạch lập U.19, lich thi dau bong da VFF cũng đã tính luôn phương án thay thế HLV Miura.

Vấn đề là giờ đây khi chơi ở V.League, khá nhiều CLB, cầu thủ ngại đối đầu với HAGL, đặc biệt là ngại đối đầu với các cầu thủ U.19 ở đấu trường V.League. “Không phải vì chuyên môn, mà là vì người ta sẽ tìm ra nhiều lý do để ngăn cản chúng tôi chơi quyết liệt, đúng luật đối với U.19. Mặt khác khi đối đầu với HAGL, nhiều khả năng đội còn lại sẽ chịu thiệt thòi vì những quyết định của trọng tài” – một cầu thủ giấu tên nói.

Dù Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi có tuyên bố là “sẽ không có vùng trời riêng cho bất kỳ đội bóng nào, các trọng tài sẽ chỉ theo Luật FIFA”, song sẽ khó tránh khỏi tâm lý coi những cầu thủ U.19 như những… “cậu giời”.

Bóng đá là cuộc chơi cần sự công bằng, nhưng dường như ngay trước khi bóng lăn, chuyện công bằng vẫn phải “xét lại” khi có chuyện “con ghét – con yêu”.

Advertisements

Posted on December 30, 2014, in Bóng đá Việt Nam. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: