V-League khó kiếm được ngoại binh giỏi

Các CLB đang chuẩn bị cho một mùa giải V-League mới. Tuy vậy, với sự thắt chặt quy chế trong việc sử dụng cầu thủ ngoại, các CLB đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng ngoại binh cho mùa giải mới, bằng chứng là mới chỉ có 4-5 hợp đồng được ký kết trong số khoảng 60 cầu thủ tới thử việc trong gần 3 tháng vừa qua.

Chuyển động V-League: Khó kiếm được ngoại binh giỏi
Bộ đôi tiền đạo Ivan Carlos Fanca (9), Deivison (8) bị ĐTLA từ chối ký hợp đồng vì không đáp ứng yêu cầu chuyên môn.

Khó có ngoại binh xuất sắc

Có thể thấy chất lượng ngoại binh vài mùa giải gần đây tại V-League không có nhiều thay đổi. Chúng ta ít thấy những gương mặt mới, nổi trội và có ảnh hưởng lớn tới các CLB, chủ yếu là những cầu thủ đã từng thi đấu tại V-League nhiều mùa giải và giờ đã bị các đội khác bắt bài, hạn chế.

Những người mới đến cũng chưa có ai gây được sự chú ý và không để lại được nhiều dấu ấn về mặt chuyên môn. Có thể thấy rõ ảnh hưởng của ngoại binh đến các đội bóng tại V-League đã không còn được như trước.

Minh chứng là chúng ta giờ đây ít thấy được những gương mặt ngoại binh mới, xuất sắc ở các CLB cỡ như  Kesley, Merlo hay Timothy…. trước đây. Trong khi đó những ngoại binh của SHB Đà Nẵng, SLNA… lại không thể hiện được gì nhiều, thậm chí có thể nói là kém.

Hệ quả tất yếu là đa số các CLB mà ngoại binh đi xuống thì cũng dẫn đến thành tích thi đấu  giảm sút, còn những đội bóng chơi tốt lại là những đội có lực lượng nội binh ổn định.

Nguyên nhân của tình trạng trên

Việc V-League đang thiếu đi những ngoại binh giỏi trước hết là do kinh phí của  các CLB hạn hẹp, không thể đáp ứng được mức lương và khoản tiền chuyển nhượng lớn. Nhưng quan trọng hơn, là rất ít những cầu thủ ngoại giỏi, có trình độ muốn đến Việt Nam chơi bóng. Đến V-League thì sẽ rất khó để họ có cơ hội khoác áo đội tuyển quốc gia.

Chuyển động V-League: Khó kiếm được ngoại binh giỏi
Rời bỏ V-League, Lee Nguyễn lập tức gây ấn tượng tại MLS và sau đó được triệu tập lên ĐTQG Mỹ. Ảnh: Internet.

Nếu chơi bóng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, các ngoại binh giỏi còn có cơ hội để khoác áo đội tuyển quốc gia, được những CLB lớn hơn để ý, còn nếu đến V-League, giải đấu với chất lượng và trình độ chuyên môn còn nhiều điều phải bàn khiến đa số họ không giữ được phong độ, gần như không có sự phát triển.

Kết

Thực trạng trên khiến cho các CLB cũng e dè hơn trong việc tuyển chọn ngoại binh, không phải vì họ không muốn sử dụng cầu thủ ngoại, mà đơn giản là rất khó tìm được người giỏi trong bối cảnh hiện tại. Tuy vậy, nó lại là cơ hội để các cầu thủ nội khẳng định mình. “Cánh cửa này khép lại, cánh cửa mới mở ra”, âu cũng là điều hợp lý với bóng đá Việt Nam.

Advertisements

Posted on January 13, 2016, in Bóng đá Anh. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: